3 điều cần biết trước về mổ gai cột sống bằng phương pháp nội soi

Mổ gai cột sống thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân bước vào thời kỳ nặng, quá đau nhức, vận động khó khăn ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.

Mổ gai cột sống thường là giải pháp hiệu quả và nhanh chóng nhất cho người bị bệnh gai cột sống lưng, cổ,… Cũng như bất cứ phương pháp phẫu thuật các bệnh khác, mổ gai cột sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và để lại biến chứng. Không những thế chi phí mổ gai cột sống cũng nằm ở mức tương đối cao. Do đó, trước khi đưa ra quyết định bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng, nắm bắt thông tin để tránh để lại hậu quả.

Khi nào nên mổ gai cột sống nội soi?

Lúc mới bị, bệnh gai cột sống gây đau ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống, khả năng vận động và thói quen sinh hoạt. Vì vậy bệnh nhân chưa cần nghĩ tới việc mổ gai cột sống. Thay vào đó hãy tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tập luyện khoa học hơn. Nếu công việc hiện tại khiến cho bệnh có nguy cơ nặng hơn bạn nên giảm thời gian lao động, kết hợp giữa nghỉ ngơi hoặc tìm kiếm công việc khác.

Tuy nhiên do sự lão hóa của cơ thể các gai cột sống sẽ tác động mạnh lên vùng mô, dây thần kinh xung quanh. Lúc này các triệu chứng như tê tay chân, chóng mặt, đau đầu,… xuất hiện dần. Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, hiện tượng đau nhiều và giảm dần khi nghỉ ngơi ở người bị gai cột sống nặng là do bị các gai xương chèn ép vào dây chằng, rễ thần kinh và làm hẹp ống tủy sống. Trước khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ sẽ khuyên bện nhân nên dùng phương pháp vật lý trị liệu hoặc tập yoga. Nếu bệnh vẫn không thuyên giảm thì mới tiến hành mổ gai cột sống.

Ưu nhược điểm của mổ gai cột sống bằng phương pháp nội soi

Mổ nội soi hiệu quả cao nhưng tốn kém chi phí.

Ưu điểm:

 • Mổ gai cột sống bằng phương pháp nội soi hiệu quả cao, ít để lại biến chứng.
 • Vết mổ rất nhỏ chỉ khoảng 4 – 5mm.
 • Gây tê tại chỗ, không phải dùng thuốc giảm đau hay kháng sinh nhiều.
 • Ít mất máu.
 • Thời gian phẫu thuật và nằm viện ít chỉ khoảng 7 – 10 ngày là được xuất viện.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu cao về tay nghề bác sĩ và trang thiết bị.
 • Chi phí cao.
 • Sau khi mổ để cắt gai, người bệnh vẫn phải đối diện với nguy cơ gai mọc lại ở vị trí đã mổ.

Chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ

Người bệnh sau khi phẫu thuật cần được chăm sóc cần thận.

Một điểm hạn chế của phương pháp mổ gai cột sống(cả nội soi và thuyền thống) là không chắc chắn gai không mọc ra nữa. Vì vậy để khắc phục tính trạng này bệnh nhân cần thật chú ý tới việc chăm sóc sau khi phẫu thuật:

 • Sau khi mổ thành công bệnh nhân vẫn phải tiếp tục tập vật lý trị liệu.
 • Hạn chế tối đa các động tác xấu như khom lưng, ngồi xổm, bưng bê vật nặng, nửa nằm nửa ngồi,…
 • Tập thể thao mỗi ngày nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
 • Bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho người bị gai cột sống như: hải sản (tôm cua và các loại cá nhỏ), bổ sung vitamin D, vitamin C, các beta-carotene.
 • Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về cột sống (cả vị trí mổ hay không) cần phải đi khám ngay để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *