Các phương pháp phẫu thuật gai cột sống phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang đắn đo nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật gai cột sống nào để điều trị bệnh cho bản thân thì hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời cho mình.

Khi nào nên phẫu thuật gai cột sống?

Gai cột sống được chữa trị bởi rất nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, tâm lý chung của bệnh nhân khị bị gai cột sống là muốn điểu trị nhanh và dứt điểm bằng cách phẫu thuật. Nhưng không phải lúc nào bệnh nhân cũng có thể tiến hành được. Chỉ nên đưa ra quyết định phẫu thuật trong trường hợp bệnh tiến triển đến mức độ nặng mà các biện pháp khác không còn hiệu quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh thì phẫu thuật gai cột sống chính là giải pháp cuối cùng để giải quyết tình trạng bệnh.

Phương pháp phẫu thuật gai cột sống được chỉ định cho các trường hợp sau đây:

  • Thoái hóa cột sống thắt lưng mức độ nặng gây nên các triệu chứng chân tê yếu, teo cơ…
  • Thoái hóa cột sống gây chèn ép tủy sống.
  • Viêm cột sống dính khớp.
  • Cột sống bị biến dạng do thoái hóa lâu ngày hoặc do chấn thương.
  • Thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh.
  • Cơn đau mãn tính kéo dài mà các biện pháp điều trị khác không có hiệu quả.
Chỉ nên đưa ra quyết định phẫu thuật gai cột sống trong trường hợp bệnh tiến triển đến mức độ nặng.

Các phương pháp phẫu thuật chữa gai cột sống

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật gai cột sống phù hợp với những đối tượng bệnh nhân khác nhau. Một số phương pháp phổ biến thường được lựa chọn như:

Phương pháp mổ nội soi cắt gai cột sống

Đây là phương pháp cho thành công cao và hiện nay đang được áp dụng nhiều, mổ gai cột sống nội soi ít xâm lấn hơn phương pháp mổ hở nên tai biến sau phẫu thuật thấp hơn. Việc áp dụng phương pháp mổ nội soi sẽ giúp giải phóng được các áp lực lên tủy sống đồng thời giúp tránh tình trạng chèn ép của các gai xương lên tủy sống, giúp bệnh nhân hồi phục bệnh nhanh hơn.

Phương pháp cắt bỏ lá đốt sống

Phương pháp này được thực hiện theo cơ chế cắt một lớp mỏng của sốt sống bị gai làm rộng ống sống thắt lưng, điều này giúp tạo khoảng trống cho tủy sống và dây thần kinh giảm áp lực lên dây thần kinh giúp hạn chế cơn đau do gai cột sống gây ra.

Phương pháp cố định cột sống

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ loại bỏ phần đĩa đệm bị hỏng và cố định lại cột sống bằng cách hàn nối các đốt sống liền kề hoặc sử dụng mảnh ghép xương. Mảnh ghép xương có thể là một mảnh xương lấy từ hông của bệnh nhân, lấy từ người hiến tặng hoặc từ nguyên liệu nhân tạo. Các mối nối sẽ bảo vệ khớp khi vận động, ngăn chặn quá trình viêm do đó giúp làm giảm cơn đau hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật cấy miếng đệm

Đây cũng là phẫu thuật giúp điều trị gai cột sống được các bác sĩ áp dụng nhiều, phương pháp này ít xâm lấn và thường dùng phẫu thuật làm giảm hẹp ống sống. Khi miếng đệm được cấy vào giữa các mỏm gai làm rộng không gian giữa các mỏm xương sẽ hạn chế các tổn thương do gai tác động tới xương khớp.

Phẫu thuật gai cột sống được tiến hàng bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Hãy tìm hiểu kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Phẫu thuật không phải là phương pháp được khuyến khích vì vậy nếu bạn bị gai cột sống nhẹ hãy tích cực điều trị bằng thuốc kết hợp chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *