Vắc xin viêm não Nhật Bản chích khi nào thì tốt nhất?

Ai cũng biết rằng tiêm vắc-xin là biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất, song rất ít người biết viêm não Nhật Bản chích khi nào thì tốt.

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên được phát hiện lần đầu tại Nhật Bản. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa đặc hiệu cho căn bệnh này. Chính vì vậy, phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin là biện pháp an toàn nhất.

1. Viêm não Nhật Bản chích khi nào?

Để trả lời cho câu hỏi “ Vắc xin viêm não Nhật Bản chích khi nào”, các bác sĩ khuyến cáo rằng, nên hoàn thành các mũi tiêm vắc xin trước mùa bệnh ít nhất 1 tháng bởi kháng thể bảo vệ bước đầu chỉ được tạo thành khoảng 3 tuần sau khi tiêm vắc xin liều 2, và kháng thể bảo vệ cơ bản chỉ có sớm nhất 1 tuần sau tiêm vắc xin mũi thứ 3. Ngoài ra, thời gian tiêm phòng tốt nhất là khi trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi. Lịch tiêm đầy đủ 3 mũi của chương trình mở rộng như sau: mũi 1 khi trẻ 12 tháng tuổi; mũi 2 sau đó 1 – 2 tuần; mũi 3 sau mũi 2 một năm. Sau đó, tiêm nhắc lại một lần sau 3 – 4 năm cho đến khi trẻ qua tuổi 15.

Đối với trẻ em trên 5 tuổi nhưng chưa từng được tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản thì tiêm ngay càng sớm càng tốt, theo lịch tiêm đầy đủ và đúng lịch 3 mũi cơ bản. Mũi tiêm nhắc sau 5 năm.

Đối với người lớn chưa từng tiêm vắc xin thì nên tiêm ngay đầy đủ và đúng lịch 3 mũi cơ bản. Trường hợp người lớn đã từng tiêm liều cơ bản thì chỉ cần tiêm nhắc 1 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản.

Bệnh viêm não Nhật Bản do vi rút gây ra

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản, đặc biệt là các trường hợp sau đây:

  • Người quá mẫn cảm với thiomersal hoặc với các chế phẩm của não chuột, dị ứng với vắc xin viêm não Nhật Bản lần tiêm trước.
  • Những người đang gặp tình trạng sốt cao hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn đang tiến triển.
  • Người mắc bệnh tim, gan, thận, đái tháo đường giai đoạn nặng, bệnh ung thư máu và các bệnh ác tính.
  • Trẻ em dưới 12 tháng tuổi và phụ nữ có thai.
  • Người bị nhiễm HIV và đã chuyển thành AIDS.

2. Một số tác dụng phụ cần lưu ý khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Vắc xin tiêm phòng viêm não Nhật Bản có thể bị tác dụng ngoài ý muốn, cụ thể:

Có đến 5 – 10 % người được tiêm xuất hiện cảm giác đau, sưng đỏ ngay tại chỗ tiêm.

Một số ít các trường hợp bị phản ứng toàn thân như sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi. Các phản ứng này thường gặp ở mũi tiêm thứ 2 hoặc thứ 3 hơn là ở vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1 và xuất hiện khoảng vài giờ sau khi tiêm, thường tự hết sau 1 – 2 ngày.

Một số trường hợp cực hiếm (tỷ lệ 1/1.000.000) có thể bị sốc sau khi tiêm trong vòng vài giờ, cần được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý và cấp cứu.

Viêm não Nhật Bản chích khi nào? Trẻ đủ 1 tuổi đã có thể chích mũi đầu tiên

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng bởi các phản ứng phụ có thể được hạn chế nếu thực hiện các mũi tiêm đúng thời gian, liều lượng, đường tiêm và kiểm soát được tình trạng của trẻ trước khi tiêm. Ngoài ra chế độ chăm sóc phù hợp cho trẻ sau khi tiêm như cho trẻ nghỉ ngơi, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sau tiêm 30 phút cũng giúp giảm thiểu các nguy cơ xảy ra phản ứng phụ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *