Vài điều bạn cần nắm rõ khi xuất hiện viêm họng ở trẻ nhỏ

Viêm họng là căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống. Nếu bạn biết cách chăm sóc đúng cách, bệnh có thể tự khỏi mà không cần đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, khi bệnh viêm họng ở trẻ em, bạn không nên xem thường.

Nguyên nhân dẫn đến viêm họng ở trẻ

Viêm họng đặc biệt xuất hiện nhiều, nhất là ở trẻ em vào những ngày mùa mưa, thời tiết ẩm ướt, thời điểm giao mùa… Tuy nhiên, trẻ bị viêm họng chủ yếu là do 2 nhóm nguyên nhân chính là vi rút cảm cúm, adeno, rhino, sởi,… hoặc do các loại vi khuẩn liên cầu, phế cầu và tụ cầu.

Trong hai trường hợp trên, nhóm nguyên nhân gây nguy hiểm cho trẻ nhất chính là trẻ bị viêm họng do liên cầu beta tan huyết nhóm A gây nên. Do cấu tạo của liên cầy này gần giống với màng thận, màng tim, màng khớp của con người nên khi chúng tấn công vào cơ thể, hệ miễn dịch có thể tự sản sinh ra kháng thể để chống lại chúng; vô tình cũng gây tác động xấu đến các bộ phận như thận, tim và khớp, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Khi trẻ bị viêm họng thường có biểu hiện như thế nào?

Dấu hiệu viêm họng ở trẻ rất khó nhận biết, nếu trẻ chưa có khả năng nhận biết và nói thì phụ huynh càng cần phải chú ý hơn để kịp thời điều trị cho trẻ.

Khi trẻ vừa nhiễm bệnh, triệu chứng còn nhẹ, trẻ thường có biểu hiện như sốt cao từ 39 độ C trở lên, trẻ bỏ ăn, lười bú, quấy khóc suốt ngày do bị đau họng. Các triệu chứng này tương đối giống với triệu chứng mọc răng thông thường nên rất dễ nhầm lẫn, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý.

Nếu tình trạng viêm họng ở trẻ nặng hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng như nổi hạch ở hai bên hàm, khi nuốt nước bọt hoặc thức ăn, trẻ sẽ cảm thấy rất đau họng. Bên cạnh đó, cổ họng trẻ còn bị sưng gây cản trở khi há miệng và cảm thấy khó thở, khe amidan xuất hiện nhiều đốm mủ trắng.

Trường hợp sốt cao trên 39 độ cần chú ý cho bé hạ sốt nhanh tránh gây co giật và biến chứng.

Điều trị viêm họng ở trẻ

Mặc dù bệnh viêm họng do liên cầu gây ra có thể dẫn đến nhiều biến chứng và phụ huynh rất khó nhận biết đâu là nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ, tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng phần lớn các trường hợp viêm họng đều do vi rút gây ra và bạn có thể dễ dàng điều trị bệnh viêm họng cho trẻ bằng các bài thuốc tự nhiên trước khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Thông thường, khi trẻ bị viêm họng, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

  • Nên cho trẻ uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không nên ngưng thuốc đột ngột hoặc bỏ cử thuốc vì có thể làm vi khuẩn kháng thuốc.
  • Hãy cho trẻ uống thuốc với nước ấm và tuyệt đối tránh việc uống thuốc với các loại nước trái cây. Điều này có thể làm giảm tác dụng của thuốc và có thể gây ra phản ứng phụ.
  • Súc miệng với nước muối. Bạn hãy pha 1 muỗng cà phê muối với nửa lít nước ấm để trẻ súc miệng hằng ngày.
  • Dùng nước ấm để tắm cho trẻ và kết hợp cho trẻ xông mũi, miệng với nước ấm.
Phụ huynh nên có những kiến thức cơ bản khi chăm sóc trẻ bị viêm họng tại nhà.

Bạn cần đưa trẻ đi khám nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày liền và khiến trẻ khó chịu. Viêm họng sẽ trở nên nguy hiểm với trẻ nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm. Tuy nhiên, nếu viêm họng ở trẻ được xác định là không nguy hiểm và không cần dùng thuốc, bác sĩ có thể không kê toa. Phụ huynh hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp chăm sóc trẻ bị đau họng tại nhà. Bạn không nên sốt ruột tự ý mua thuốc cho trẻ uống vì hệ miễn dịch của trẻ có khả năng bảo vệ cơ thể, chống lại vi khuẩn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *