Nhuộm hóa mô miễn dịch cho mỗi một dấu ấn

1. Tổng quan về Nhuộm hóa mô miễn dịch cho mỗi một dấu ấn

Tên khoa học: Nhuộm hóa mô miễn dịch cho mỗi một dấu ấn

Mô tả sơ bộ kỹ thuật

Nhuộm hóa mô miễn dịch là phương pháp được áp dụng phổ biến. Được thực hiện để phát hiện các tế bào bị bệnh trong cơ thể. Đặc biệt nhất là tế bào ung thư. Phương pháp này sử dụng kết hợp hóa chất với phản ứng miễn dịch. Qua đó quan sát sự tồn tại của kháng nguyên ung thư trong một mô bệnh phẩm. Thông thường, các kháng nguyên này không được thể hiện dưới dạng một hình thái sinh học có thể quan sát. Bằng cách “nhuộm” với kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang hoặc miễn dịch men. Từ đó các bác sĩ có thể nhận biết chúng một cách dễ dàng dưới kính hiển vi. Nhuộm hóa mô sinh học là cơ sở quan trọng để kết luận bệnh ung thư.

Kỹ thuật này dùng để chẩn đoán bệnh gì?

 • Ung thư vú
 • Ung thư đại tràng
 • Ung thư dạ dày

2. Đối tượng chỉ định và chống chỉ định

Chỉ định:

 • Trường hợp phân biệt bệnh ung thư với u lành
 • Đánh giá tình trạng ác tính
 • Đánh giá tình trạng di căn

Chống chỉ định:

Không có chống chỉ định tuyệt đối

3. Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật

Ưu điểm:

 • Thông qua xét nghiệm, các bác sĩ có thể quan sát chính xác sự có mặt của kháng thể trên tế bào ung thư trong mô. Qua đó các đánh giá về hình thái học và kiểu hình miễn dịch của tế bào ung thư có thể được đưa ra một cách thuận lợi nhất.
 • Hóa mô miễn dịch cũng giúp xác định các loại ung thư biểu mô di căn không rõ nguồn gốc nguyên phát….
 • Với các bệnh nhân ung thư di căn, hóa mô miễn dịch là phương pháp chẩn đoán hiệu quả hơn so với tiêu bản nhuộm. Bởi các tiêu bản nhuộm thường quy sẽ khó có thể đưa ra được những gợi ý phù hợp để khẳng định tình trạng bệnh.

Nhược điểm:

Nhuộm hóa mô miễn dịch là một kỹ thuật phức tạp. Để hiểu được chi tiết nhuộm hóa mô miễn dịch là gì cần rất nhiều kiến thức chuyên môn.

4. Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị mẫu nhuộm hóa mô miễn dịch

 • Mô lấy từ bệnh nhân sẽ được dùng làm mẫu nhuộm. Các mô này sẽ được xử lý trước khi tiến hành quan sát dưới kính hiển vi. Đầu tiên, bác sĩ sẽ cắt mỏng các mô bằng các thiết bị hiện đại.
 • Tiêu bản sau đó được xử lý làm khô với alcohol, nồng độ tăng dần từ 50% tới 100%. Sau bước làm khô, các mô này sẽ trải qua bước làm sạch bằng hợp chất xylene. Trong một số trường hợp cố định, khi mô được bảo quản và sử dụng phương pháp bảo quản đặc biệt.

Bước 2: Dấu ấn IHC chẩn đoán trong nhuộm hóa mô miễn dịch

Đây là bước quan trọng trong cách làm hóa mô miễn dịch. Kỹ thuật này sẽ cho phép xác định một protein. Với vai trò là kháng nguyên của tế bào ung thư có đang tồn tại trong mẫu hay không. Có rất nhiều loại dấu ấn IHC được sử dụng rộng rãi. Một số dấu ấn phổ biến bao gồm: BrdU, Cytokeratins, CD15 và CD30, Alpha fetoprotein, CD117 (KIT), CD10 (CALLA), Prostate specific antigen (PSA)…

5. Những điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này

Trong khi tiến hành nhuộm HMMD, việc kiểm tra chất lượng là hết sức quan trọng, để đảm bảo loại trừ các khả năng dương tính giả và âm tính giả. Phải có các mảnh cắt chứng dương tính và âm tính được nhuộm kèm theo.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *