Người mắc gai cột sống có nên tập gym không?

Thói quen tập gym hàng ngày có thể giúp bạn lấy lại sức mạnh và tính linh hoạt cho xương khớp. Cảm thấy lúc nào xương khớp cũng chắc khỏe. Nhưng liệu khi bị gai cột sống có nên tập gym hay không?

Lợi ích của việc tập gym với người bị gai cột sống

Nên nhớ rằng khi mắc các bệnh về xương khớp trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục nào, bạn cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về cột sống để được thiết kế các chương trình tập phù hợp, cũng như được hướng dẫn tư thế và kỹ thuật chính xác. Nên tránh hiện tượng càng tập càng khiến bệnh nặng nề hơn.

Thói quen thực hiện các bài tập thể dục thích hợp thường xuyên có thể giúp bạn lấy lại sức mạnh và tính linh hoạt. Ngoài ra, vận động ở lưng thúc đẩy việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho xương sống, giúp các đĩa đệm và các bộ phận khác ở khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, một số bài tập có thể làm nặng thêm tình trạng này, gây đau hoặc chấn thương. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các động tác phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình. Đây là đáp án giúp các bạn tự tin hơn với câu hỏi bị gai cột sống có nên tập gym.

Những lưu ý khi thực hiện những bài tập chữa gai cột sống bằng tập gym

Gai cột sống thì có nên tập gym? Đối với trường hợp đang bị gai đốt sống cổ thì không nên tập gym với những động tác mạnh. Chỉ nên tập một số động tác nhẹ nhàng tốt cho đốt sống cổ, giúp cho đốt sống cổ không bị khô cứng.

Thói quen thực hiện các bài tập thể dục thích hợp thường xuyên có thể giúp bạn lấy lại sức mạnh và tính linh hoạt

Để không phải lo lắng về sau rằng gai cột sống có nên tập gym, các bạn cần lưu ý một vài điều ngay sau đây:

  • Mỗi lần nên tập khoảng 15 phút, không nên tập quá nhiều.
  • Giữ lưng và vai thẳng.
  • Hít thở điều hòa khi tập.
  • Tập chậm rãi, từ từ, không nên vội vàng.
  • Tập liên tục, đều đặn hằng ngày hoặc nhiều lần trong ngày khi cảm thấy nhức mỏi vùng cổ và vai gáy.
  • Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, có thể vừa tập vừa nghe nhạc.
  • Tuyệt đối không được bẻ vặn cổ khi mỏi. Vì sẽ làm cho xương khớp đau hơn.
  • Khi tập xong dùng hai tay massage nhẹ nhàng vùng cổ, vai gáy, lưng theo hình xoáy trôn ốc.

Khối lượng tập an toàn

Trong khi tập gym hay các bài tập chữa gai cột sống, hãy thực hiện các bước để hạn chế nguy cơ gây thương tích thêm. Sử dụng trọng lượng thấp và lặp đi lặp lại có hiệu quả cao hơn là sử dụng trọng lượng nặng, nên tìm cho mình một người hỗ trợ để tránh các tai nạn không đáng có khi tập. Hỏi ý kiến của bác sĩ xem có nên mặc dây đai khi đang nâng đỡ để bảo vệ lưng không.

Trong khi tập gym, hãy thực hiện các bước để hạn chế nguy cơ gây thương tích thêm

Chú ý khi tập gym:

Nếu bạn thắc mắc gai cột sống có nên tập gym, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu để xác minh những bài tập nào bạn nên thực hiện và trọng lượng bạn nên tập. Một số bài tập không được khuyến khích cho những người có vấn đề về lưng, bao gồm các bài tập khó như dead-lift, snatch, clean and jerk và squat vì có nhiều khả năng làm tổn hại đến lưng của bạn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *